ข้อมูลทั้งหมดของดาวเคราะห์ 8 ดวง ในระบบสุริยะ

ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะนั้น มีจุดศูนย์กลางเป็นดวงอาทิตย์ ซึ่งแต่เดิมมีดาวเคราะห์ทั้งหมด 9 ดวงแต่ปัจจุบัน

พลูโตดาวเคราะห์หนึ่งได้ถูกลดชั้นให้เป็นดาวเคราะห์แคราะ จึงทำให้ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะนั้น มีทั้งหมด 8 ดวง

ทั้งหมดประกอบด้วย เริ่มจากดาวที่ใกล้กับดวงอาทิตย์ก่อน

1.ดาวพุธ 2.ดาวศุกร์ 3.โลก 4.ดาวอังคาร 5.ดาวพฤหัสบดี 6.ดาวเสาร์ 7.ดาวยูเรนัส 8.ดาวเนปจูน

รายละเอียดของดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดาวเคราะห์

Mercury

  • ดาวพุธ (Mercury) เป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้ที่สุดอันดับ 1 และเป็นดาวที่เล็กที่สุดในระบบสุริยะ ปัจจุบันมียานอวกาศเพียงลำเดียวที่ไปสำรวจในระยะที่ใกล้ที่สุด ชื่อยานมาริเนอร์ 10 ตอนปี พ.ศ. 2517 – 2518 แต่สมารถสำรวจได้เพียง 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น พื้นผิวของดาวพุธนั้น มีผิวที่ขรุขระสาเหตุมาจากการพุงชนของอุกกาบาต ไม่มีดวงจันทร์เป็นบริวาร ชั้นของบรรยากาศ ประกอบด้วย โพสแทสเซียม แคลเซียม โซเดียม ออกซิเจน ฮีเลียม ไฮโดรเจน และ น้ำ ความดันของชั้นบรรยากาศอยู่ที่ประมาน 10 – 14 บาร์

 

 

venus

  • ดาวศุกร์ (Venus) อยู่ใกล้เป็นอันดับ 2 ซึ่งลักษณะคล้ายกับโลก บรรยากาศ ประกอบด้วยก๊าซคาบอนไดออกไซต์ 97 % ไนโตรเจน 3.5 % ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และ อาร์กอน 0.5 % ซึ่งมีเมฆคาบอนไดออกไซต์ ปกคลุมดาวทั้งดวงทำให้สะท้อนแสงอาทิตย์ จึงทำให้เห็นดาวศุกร์สว่างมาก ทำให้ไม่สามารถนำยานอวกาศไม่สามารถถ่ายภาพออกมาได้ ต้องอาศัยเรด้านำมาวิเคราะห์ในคอมพิวเตอร์

 

 

Earth

  • โลก (Earth) เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ เป็นอันดับ 3 ซึ่งโลกคาดว่าเป็นสิ่งมีชีวิตอยู่เพียงดาวดวงเดียว ในอดีตโลกนั้นหมุนรอบตัวเองเร็วมาก ที่มีแกนกลางเป็นแร่เหล็กและนิเกลทำให้เกิดภาวะสนามแม่เหล็กขึ้น ประมาน 71 เปอร์เซ็นต์ โลกถูกปกคลุมด้วยน้ำ เป็นดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีน้ำปกคลุม เป็นสิ่งสำคัญมากต่อสิ่งมีชีวิต บรรยกาศของโลก ประกอบด้วย ไนโตรเจน 78 % ออกซิเจน 21 % ส่วนอื่นๆที่เหลือจะเป็น คาร์บอนไดออกไซต์ อากอน และ น้ำ

 

 

Mars

  • ดาวอังคาร (Mars) เป็นดาวเคราะห์ อันดับ 4 เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้าจะเห็นดวงดาวเป็นสีแดง ชาวโรมันโบราณ เปรียบดาวดวงนี้เหมือนเทพแห่งสงคราม ดาวอังคารมีองค์ประกอบของโลกหลายอย่าง แต่ชั้น บรรยากาศแตกต่างจากโลกโดยสิ้นเชิง ส่วนใหญ่มีก๊าชคาบอนไดออกไซต์ถึง 95 % มีดาวบริวารถึง 2 ดวง ชื่อว่า โฟบอส กับ ไดมอน

 

 

Jupiter

  • ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุด อยู่อันดับ 5 ของระบบสุริยะ มีขนาดใหญ่กว่าโลก 1400 เท่า ชั้นบรรยากาศมีอุณหภูมิไม่แตกต่างจากโลกมานัก ซึ่งทำหน้าที่เรือนกระจกที่เก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ ดาวพฤหัสเป็นดาวเคราะห์ที่มีก๊าซขนาดใหญ่ ทำให้ไม่มีผิวให้เหยียบดวงจันทร์ได้ บรรยากาศประกอบด้วย ไฮโครเจน 81 % ฮีเลียม 18 % ที่เหลือนั้นจะเป็น ก๊าซมีเธน แอมโมเนีย ฟอสฟอรัส และ ไอน้ำ

 

 

Saturn

  • ดาวเสาร์ (Saturn) เป็นดาวเคราะห์ที่พิเศษกว่าดาวอื่นๆซึ่งมีวงแหวนขนาดใหญ่ล้อมรอบเอาไว้และวงแหวนช่วยสะท้อนแสงเพิ่มมากขึ้น ตาเราไม่สามารถมองเห็นแสงเหล่านั้นได้ กาลิเลโอ เขาเป็นคนกลุ่มๆแรกที่ส่องกล้องสำรวจบนท้องฟ้า ส่วนคริสตียาน เฮยเคินส์ เป็นคนแรกที่สามารถอธิบายลักษณะของวงแหวนได้อย่างละเอียด

 

 

Uranus

  • ยูเรนัส (Uranus) ถือว่าเป็นดาวเคราะห์ดวงแรกที่ถูกค้นพบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ หลังจากเฝ้าสังเกตการณ์อยู่นานได้ค้นพบการโคจรของวัตถุที่เขาค้นพบและพบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ห่างไกลออกไปจากดาวเสาร์ ถึง 2 เท่า ชั้นบรรยากาศประกอบด้วย ก๊าซไฮโดรเจนและฮีเลี่ยม สีของดาวจะออกเป็นสีฟ้ามีดวงจันทร์เป็นบริวารถึง 15 ดวง

 

 

Neptune

  • ดาวเนปจูน (Neptune) เป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ เป็นอันดับที่ 8 สามารถ จุโลกได้ถึง 60 ดวง ซึ่งอยู่ไกลมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หลังจากนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบดาว ยูเรนัส เชื่อว่าต้องมีดาวอีก 1 ดวงที่รบกวนการโคจรของดาวยูเรนัส จึงคำนวณหาดาวเคราะห์ด้วยนี้ไว้ล่วงหน้า ในปี 2389 จึงส่องกล้องโทรทรรศน์ เจอดาวเคราะห์ดวงนี้จริงๆ ลักษณะของดาวเนปจูน มีสภาพอากาศที่แปรปรวน มีพายุหมุนเกิดขึ้นตลอดเวลา ขนาดใหญ่เท่ากับโลก

Solar System

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลคราวๆของดาวเคราะห์ต่างๆ สังเกตได้ว่า ชั้นบรรยากาศของดาวแต่ละดวงนั้น จะแตกต่างกันไป ซึ่งไม่รู้เลยว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอื่นนอกโลกอีกหรือไม่ ยังไม่มีใครให้คำตอบที่แท้จริงได้